top of page
  • Admin

ภาพประทับใจจากทริป ทะเลสาบไบคาลฤดูหนาว

" Lake Baikal Amazing Places To Visit Before You Die " รวมภาพประทับใจจากทริป ทะเลสาบไบคาลฤดูหนาว (รัสเซีย) ขอบคุณสมาชิกที่น่ารักทุกท่าน ทำให้ทริปนี้สนุกสนานเฮฮาตลอดทริป เราเดินทางทั่วเกาะ Olkhon Island เกาะกลางทะเลสาบไบคาลที่มีความยาวถึง 70 กิโลเมตร เจาะลึกไฮไลท์กันอย่างเต็มอิ่มจากเหนือจรดใต้ มีทั้งจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น-ตก ลานน้ำแข็งหนาร่วม 1 เมตร ถ้ำน้ำแข็งสุดมหัศจรรย์นับไม่ถ้วน และอื่นๆ อีกมากมาย ตลอดระยะเวลาการท่องเที่ยวบนเกาะ Olkhon 6 วัน 5 คืน นับเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจอย่างไม่รู้ลืมเลยทีเดียว


เรื่อง/ภาพ โดย ประสิทธิ์ จันเสรีกรทะเลสาบไบคาล ทะเลสาบที่เก่าแก่ที่สุด ยาวที่สุด และลึกที่สุดในโลก! สัมผัสกับความมหัศจรรย์และงดงามของทะเลสาบไบคาลในฤดูหนาว น้ำในทะเลสาบกลายเป็นผืนน้ำแข็งที่หนาจนสามารถขับรถแล่นลงไปได้ ทิวทัศน์ที่งดงามจะสร้างความประทับใจอย่างไม่รู้ลืม ทะเลสาบไบคาลตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย จุดที่ลึกที่สุดมีความลึกกว่า 1,640 เมตร ทะเลสาบไบคาลเกิดจากการที่น้ำเอ่อล้นเข้ามาจนเต็มรอยเปลือกโลกที่แตกเมื่อ 25 ล้านปีที่แล้ว ทะเลสาบมีความยาวประมาณ 637 กิโลเมตรใกล้เคียงกับเส้นทางจากกรุงเทพฯ ไปถึงเชียงใหม่ ปัจจุบันทะเลสาบไบคาลได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ถ่ายภาพกันอย่างสนุกเต็มอิ่ม น้ำในทะเลสาบไบคาลจะเริ่มเป็ฯแผ่นน้ำแข็งราวเดือนมกราคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อุณหภูมิลดต่ำลงมาก ต่ำสุดอาจจะลงไปถึง -40 องศา ทำให้ผิวน้ำในทะเลสาบกลายเป็นแผ่นน้ำแข็งหนา และหนาได้รวดเร็วมาก ประมาณวันละ 1 เซ็นติเมตร โดยมีการเจาะวัดความหนาของแผ่นน้ำแข็งทุกวัน กระทั่งต้นเดือนกุมภาพันธ์ ความหนาจะเพิ่มมากขึ้นประมาณ 60-90 เซ็นติเมตร สามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 10 ตัน ไฮไลท์คือ บริเวณเกาะ Olkhon ในเขต Olkhonsky จังหวัด Irkutsk Oblast ซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 70 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในทะเลสาบที่มีความกว้างราว 50 กิโลเมตร ด้านตะวันตกของเกาะ ห่างจากแผ่นดินใหญ่ราว 10 กิโลเมตร และมีภูเขาสูงถึง 2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มีกลาเซียร์หรือธารน้ำแข็งอยู่บนยอดเขาด้วย ส่วนตัวเกาะสูงประมาณ 700 เมตร ทำให้บริเวณทะเลสาบที่อยู่ในช่องแคบ ปราศจากคลื่นลม ผืนน้ำในทะเลสาบที่ราบเรียบจึงค่อยๆ จับตัวเป็นแผ่นน้ำแข็งหนา กลายเป็นภาพที่น่าอัศจรรย์ราวกับกระจกขนาดมหึมายาวหลายสิบกิโลเมตร และมีการจัดทำเป็นถนนในทะเลสาบให้รถลงไปวิ่งได้ มีการปักเสาเอาไว้ให้วิ่งเฉพาะบริเวณที่ปลอดภัยและราบเรียบช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยวคือตลอดเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี หากล่วงเลยไปถึงเดือนมีนาคม อุณหภูมิจะสูงขึ้นจนเกิน 0 องศา ทำให้น้ำแข็งละลาย อาจจะเป็นอันตรายได้ หากมีรถยนต์ลงไปวิ่งในทะเลสาบ 1-10 กุมภาพันธ์ อุณหภูมิกลางวันประมาณ -30 องศา 10-20 กุมภาพันธ์ อุณหภูมิกลางวันประมาณ -20 องศา 20-28 กุมภาพันธ์ อุณหภูมิกลางวันประมาณ -10 องศา สำหรับที่พักบนเกาะมีไม่มากนัก โดยมีหมู่บ้านใหญ่เพียงแห่งเดียวคือ Khuzhir เดิมเป็นหมู่บ้านเล็กๆ แต่มีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นทุกปี ทำให้มีโรงแรม ร้านค้าต่างๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ มีชาวบ้านอาศัยอยู่ราว 1,500 - 2,000 คน การเดินทางเริ่มจากเมือง Irkutsk ซึ่งมีสายการบิน S7 ( ไซบีเรียนแอร์ไลน์ ) บินตรงจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาบินราว 6 ชั่วโมง เครื่องจะถึงในเวลากลางคืน รุ่งเช้านั่งรถต่อไปยังตัวเกาะประมาณ 5-6 ชั่วโมง หากเป็นฤดูร้อนการขึ้นไปเที่ยวบนเกาะ ต้องนำรถขึ้นเรือเฟอรี่ ข้ามจากแผ่นดินใหญ่ แต่ถ้าเป็นฤดูหนาวซึ่งน้ำกลายเป็นแผ่นน้ำแข็ง จะต้องเปลี่ยนไปใช้รถท้องถิ่นแบบขับเคลื่อนสี่ล้อ นั่งคันละ 5-6 คน โดยรถจะไม่ขึ้นฝั่งบนเกาะ แต่จะใช้ถนนน้ำแข็งแทน ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงก็ถึงหมู่บ้าน Khuzhir บริเวณหมู่บ้าน Khuzhir มีจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นพระอาทิตย์ตกได้ชัดเจน จะชมจากบนเนินเขาหรือลงไปดูในทะเลสาบการได้ แต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวไปรอชมพระอาทิตย์ตกท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นเป็นจำนวนมาก สำหรับพระอาทิตย์ขึ้น จะไม่เห็นเนื่องจากมียอดเขาสูงบนเกาะบดบังอยู่ แต่ก็ได้ภาพแสงสียามเช้าที่งดงามเช่นกัน


จุดท่องเที่ยวบนเกาะมีมากมาย ที่ต้องแนะนำคือ ชมแผ่นน้ำแข็งใส ที่มีรอยแตกร้าวให้เห็น ทำให้เห็นถึงความหนาของแผ่นน้ำแข็งได้อย่างชัดเจน แต่เป็นเพียงแค่รอยร้าว ไม่ได้แตกแยกออกจากกัน จึงไม่มีอะไรต้องกังวล เดินเที่ยวชมและถ่ายภาพกันอย่างสนุกทีเดียวครับ แต่ต้องค่อยๆ เดิน เพราะหากรีบเดินหรือวิ่งอาจจะลื่นล้มได้ ต้องสวมยางรองพื้นรองเท้ากันลื่นที่มีปุ่มเหล็ก เรียกว่า Crampons จะช่วยให้เดินได้อย่างสบาย สามารถหาซื้อได้จากเวบไซต์ทั่วไป ในบ้านเราก็มีการนำเข้ามาจำหน่ายเช่นกัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวฤดูหนาวในต่างประเทศ


จุดชมแผ่นน้ำแข็งแต่ละแห่งมีความงดงามแตกต่างกันไป ตั้งแต่เหนือสุดไปจนถึงใต้สุดของเกาะ ซึ่งมีความยาวมากถึง 70 กิโลเมตร การท่องเที่ยวให้ครบ ต้องใช้เวลานานหลายวัน ในทริปนี้เราจึงพักบนเกาะนานถึง 6 คืน เก็บไฮไล์บนเกาะจนหมดเกลี้ยงทุกแห่ง แผ่นน้ำแข็งบางจุดมีฟองแก๊สมีเทนผุดขึ้นมาตลอดเวลา เมื่อกลายเป็นแผ่นน้ำแข็ง ฟองแก๊สจำนวนมาก ก็กลายเป็นน้ำแข็งด้วย อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งใสที่ดูราวกับดอกเห็ดสีขาว นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของทะเลสาบไบคาลเลยทีเดียว


ในขณะที่น้ำเริ่มเป็นน้ำแข็ง บางวันอาจจะมีลมแรกพัดผ่านมา ทำให้แผ่นน้ำแข็งถึงน้ำทะเลส่วนที่ยังไม่เป็นน้ำแข็งซัดจนแตกกระจายเป็นกองใหญ่ จึงมองเห็นกองแผ่นน้ำแข็งสีฟ้ากระจายอยู่ในบางจุด ซึ่งสีฟ้าในน้ำแข็งเกิดจากสีฟ้าของท้องฟ้าสะท้อนเข้าไปนั่นเอง


นอกจากนี้ตามชายฝั่งที่มีโพรงถ้ำมากมาย เกิดจากคลื่นในทะเลที่ซัดเข้าหาฝั่งเป็นเวลานานนับร้อยนับพันปี เมื่อถึงฤดูหนาวคลื่นน้ำทะเลจะกลายเป็นน้ำแข็งจับตามหินผาและโพรงถ้ำ ดูราวกับหินงอกหินย้อนในถ้ำที่อยู่บนบก จำนวนถ้ำมีนับร้อยๆ แห่งตลอดความยาว 70 กิโลเมตร แต่หลายแห่งรถไม่สามารถเข้าถึงได้ เนื่องจากมีกองแผ่นน้ำแข็งขวางกั้น ต้องเดินเท้าเข้าไป แต่ถ้ามีเวลาน้อยก็จะเที่ยวชมเฉพาะจุดที่รถไปจอดหน้าปากถ้ำน้ำแข็งได้


กุมภาพันธ์ปีต่อๆ ไป ขอแนะนำทริป ทะเลสาบไบคาลฤดูหนาว อีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลก ที่ควรค่าแก่การไปเยือนสักครั้งในชีวิตครับ


" Lake Baikal Amazing Places To Visit Before You Die "


556 views0 comments